Hấp dẫn kính nghệ thuật

Thông tin chi tiết Vào những nhà thờ Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan… những lâu đài tráng lệ của Paris hay Roma, những tư gia quyền quý, đế vương, ta sẽ thấy những tranh của các họa sĩ trứ danh qua nhiều thời đại… Là một sinh viên của trường nghệ thuật hội họa, nhưng cuối cùng Dương Quốc Việt lại về với nghề thủ công chạm khắc kính. Tranh kính cũng là nghệ thuật. Cái khó và cũng là cái thú của tranh kính là kết hợp hài hòa giữa mỹ nghệ truyền thống tranh khắc và mỹ thuật sang trọng đầy ngẫu hứng của hội họa hiện đại trên một chất liệu khó tính là kính. Đó cũng chính là lời giãi bày của Việt, một họa sĩ, nghệ nhân nhiều đam mê.

Trên thế giới, tranh kính xuất hiện khá sớm. Nếu nhìn vào những công trình cổ của các nước phương Tây, ta sẽ thấy kính nghệ thuật hiện diện, từ hàng nghìn năm rồi. Vào những nhà thờ Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan… những lâu đài tráng lệ của Paris hay Roma, những tư gia quyền quý, đế vương, ta sẽ thấy những tranh của các họa sĩ trứ danh qua nhiều thời đại… nếu thiếu ánh sáng muôn màu từ những tấm tranh kính trên mái vòm lớn, trên những cửa sổ, e sẽ mất đi vẻ lung linh huyền bí sắc màu, nổi bật trên những kiến trúc cổ. Nhưng ở Việt Nam, tranh kính dường như còn khá mới, càng xa lạ hơn với những tư gia, dẫu họ là đại gia, tỷ phú. Trong khoảng mười năm lại đây, lác đác chỉ một vài công trình văn hóa công cộng, trùng tu một vài vòm mái, cửa kính các nhà thờ hư hại trong chiến tranh. Từ khi còn là sinh viên, làm quen với nhiều loại hình nghệ thuật hội họa, Dương Quốc Việt đã sớm đem lòng yêu sắc màu hiện lên trên nền kính, nhất là lúc sớm mai, hay khi hoàng hôn sắp buông xuống. Vẻ lung linh, huyền ảo ấy, chỉ có kính mới có. Nhưng Việt vẫn điềm tĩnh tiếp nhận kỹ năng và sự truyền cảm mà hội họa đem đến khi còn là sinh viên. Ra trường anh mới thực sự tìm hiểu về kính. Một điều anh ngộ ra ngay từ khi đụng vào kính: “Đó là một kỳ công khi thực hiện những đường trổ, khắc trên một vật liệu dễ vỡ. Phải thực sự có tay nghề, lại vô cùng kiên nhẫn… chỉ một sơ sểnh nhỏ, là cướp đi của nghệ nhân bao công phu, tâm lực” - Việt thổ lộ.
Kinh nghe thuat

Có hiểu biết bài bản nghệ thuật hội họa, Việt tìm hiểu kính từ trong chất liệu, khả năng biểu cảm, ứng dụng màu sắc và cả hướng đặt để tranh kính trên một công trình… Điều lớn nhất phải tự hỏi mình là có đủ kiên nhẫn để đi đến cùng niềm đam mê không.

Thoạt đầu là một xưởng nhỏ, khiêm nhường, làm những sản phẩm được đặt hoặc tự nghĩ ra, vừa để khám phá kính, lại để giới thiệu sản phẩm mới lạ. Nhưng hóa ra, trong cách nhìn của người Việt, tranh kính lại nhanh chóng được yêu thích. Xưởng kính của Dương Quốc Việt nhanh chóng thành Cty. Những tranh nho nhỏ hồi nào trong xưởng vẽ, nay là những vòm, những cửa chững chạc, có mặt ở một số công trình lớn, tư gia. Khởi đầu là tòa nhà cao tầng ở Bát Tràng, sau đó là khu đô thị Văn Quán. Tranh kính đã hội nhập với không gian kiến trúc ở Hải Dương, Quảng Ninh và một vài công trình ở các TP phương Nam. Kết thúc câu chuyện về nghề Dương Quốc Việt nói:

- Kính nghệ thuật có một vị trí đặc biệt trong kiến trúc, của các công trình văn hóa sang trọng mà những vật liệu khác không thể có được. Điều quan trọng là phải hợp lý, hài hòa. Hơn nữa, nhất định phải có tính nghệ thuật. Hiện nay cũng có khá nhiều cơ sở sản xuất, lắp đặt tranh kính. Nếu có cạnh tranh, thì đó là cơ hội cho công chúng thưởng thức nhiều hơn vẻ đẹp đích thực của nghệ thuật được thể hiện trên kính, một không gian tương đối mới mẻ ở Việt Nam.
Kính Hiền (PL&XH)

DỰ ÁN ĐÃ HOÀN THÀNH